Đức mẹ Nam Hải ở Bạc Liêu: Địa danh với sự tích về Mẹ Quán Âm.

Quán Âm Phật Đài là tên của một ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 8 km. Ban đầu, chùa chỉ là một căn nhà rộng đơn sơ bằng cây lá, trên một khu đất nhỏ ở ven biển có nhiều ao đầm, bãi bùn với nhiều cây mắm và nơi đây từ xưa đã ghi dấu sự tích về Đức mẹ Nam Hải ở Bạc Liêu.

Đây là một công trình văn hóa tâm linh nổi bật của tỉnh, với pho tượng Bồ Tát Quán Thế Âm đứng uy nghi giữa một không gian thoáng đãng hướng nhìn ra biển Đông.
Năm 1973, Hòa thượng Thích Trí Đức đã chủ trì việc xây tượng Quán Thế Âm lộ thiên (với chiều cao 11 m, không tính phần bệ tượng), và bức tượng được hoàn thành vào năm 1975. Tuy rằng, ban đầu tượng được xây sát bên biển, có lúc thủy triều lên nước biển dâng cả chân đế. Qua nhiều năm, do sự bồi đắp của thiên nhiên mà bức tượng dần cách xa bờ biển.
Cho đến năm 2004, chính quyền của tỉnh Bạc Liêu đã cấp phép cho mở rộng khu đất. Nhờ vậy mà một số hạng mục đã được xây dựng do sự đóng góp của các phật tử khắp nơi viếng thăm nơi đây.
Đến nay, ngôi chùa uy nghi với những hạng mục vô cùng tráng lệ và mang lại sự trang nghiêm đúng với nơi đất lành cử xứ Phật.

SỰ TÍCH PHẬT BÀ QUAN ÂM BỒ TÁT

Nói về Quán Âm Bồ Tát thì đây là danh hiệu của một vị Phật đáng lẽ đã chứng quả Phật, nhưng vẫn còn nguyện lẫn lộn ở cõi ta bà để cứu độ chúng sinh. Người ta vẫn thường hay gọi Ngài là Quan Âm Phật, Quan Thế Âm, Quan Như Lai, Phổ Đà Phật Tổ, Quan Âm Nam Hải,…
Quyển kinh còn truyền tụng là quyển “Diệu Pháp Liên Hoa Kinh Quan Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn Phẩm”.  nói về quyền pháp năng lực của Ngài là quyền năng cao siêu. Theo lời kinh Phổ Môn bất kể là hạng nào trong chúng sanh, dẫu là ở vào tình cảnh nào, bất cứ lúc nào, hễ là khi cầu đến Ngài, niệm danh hiệu của Ngài thì Ngài sẽ đặng cứu ngay. Dùng huyền diệu Ngài đã cứu vớt chúng sanh không biết muôn ức nào mà kể. Nếu chúng sanh cầu Ngài với danh hiệu thuộc về một phân thân nào của Ngài thì Ngài xuất hiện y theo phân thân ấy để cứu độ.
Theo kinh truyện để lại, giáng trần 33 kiếp Ngài đã phân thân thành bao lần khổ ải, khi thì vào hàng bần cùng cơ khổ, khi thì ở vào cảnh quyền quý cao sang, khi thì mượn xác nam nhi, khi thì làm thiếu nữ, khi thì sanh làm đạo sĩ, khi thì làm tỳ khưu, v.v…

Lễ Hội Vía Mẹ Nam Hải

Khi đến với Phật Bà Nam Hải ngoài phong cảnh hữu tình, nên thơ và thanh tĩnh bạn còn có thể tham gia vào những lễ hội lớn ở đây khi đến đúng dịp lễ hội Vía Phật Bà diễn ra vào tháng Giêng âm lịch hằng năm. Lễ Vía Phật Bà kéo dài 3 ngày và bắt đầu từ ngày mùng 8. Đây là một trong những lễ hội lớn ở đây, với nhiều nghi lễ truyền thống và diễn ra rất trang trọng. Nhiều nghi lễ được diễn ra trong suốt 3 ngày như: phật tử dâng hương cầu an, cầu Quốc thái dân an, tế anh hùng tử sĩ, thuyết phát, thỉnh thánh,… Ngoài ra, vào buổi tối các chương trình văn nghệ và hát bội sẽ được trình diễn để phục vụ khách viếng thăm.

Muộn hơn một tí là lễ hội Quán Âm Nam Hải vào tháng 3 âm lịch vào ba ngày 22, 23 và 24. Đây là một trong 6 lễ hội làm nên đặc trưng của tỉnh Bạc Liêu và đã được công nhận là lễ hội chính thực.

Ngoài ra, vẫn còn một số lễ nhỏ khác được nhà chùa tổ chức như: Lễ Vía Quán Thế Âm (19 tháng 2 âm lịch – giáng sanh, 19 tháng 6 âm lịch – thành đạo; 19 tháng 9 âm lịch – xuất gia), Lễ Rằm tháng Giêng, lễ Vu lan,… Tất cả các lễ hội ở đây đều được đông đảo các tín đồ và khách từ mọi nơi đến tụ họp tham dự.

One Reply to “Đức mẹ Nam Hải ở Bạc Liêu: Địa danh với sự tích về Mẹ Quán Âm.”

  1. Pingback: Tour hành hương thăm quan Cha Diệp: Ghé xem Bạc Liêu có gì? - Hương Vị Miền Tây

Comments are closed.