Tour Châu Đốc Cha Diệp: Một mẫu gương mục sống chết vì đoàn chiên

Ai đã từng đi Tour Châu Đốc cha Diệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long chắc chắn sẽ không thể nào quên được những trải nghiệm thú vị khi hành hương viếng cha Trương Bửu Diệp tại GX Tắc Sậy. Từ những năm đầu tiên của tập niên 80, hằng năm cứ vào 11 – 12/3 dòng người lương giáo ở khắp nơi tuôn về GX Tắc Sậy.

Trên nhiều chuyến xe lớn có nhỏ có, chở khách thấp phương từ mọi miền đất nước về với Cha Phanxico Trương Bửu Diệp. Họ đến với Tắc Sậy để kỷ niệm lễ Giỗ của một vị linh mục đã hy sinh thân mình vì đoàn chiên.

Sống chết vì đoàn Chiên

Tháng 3 – 1930, ngàu về nhậm họ đạo tại GX Tắc Sậy. Trong những năm làm cha sở tại đây, ngàu đã giúp đỡ, quan hệ, thành lập nhiều họ đạo phụ cận như: Bà Đốc, An Hải, Đầu Sấu, Cam Bô, Chủ Chí, Khúc Tréo, Rạch Rắn, Đồng Gò.

Theo như lời kể của ông Giacobe Huỳnh Văn Lập 76t, ngày xưa lú còn là chú bé giúp lễ và ở với cha, thì cha Diệp rất hiền nhưng khi giảng đạo thì có những lúc giộng cha rất hùng hồn và mạnh mẽ, nhưng lại có lúc rất êm đềm. Cha cũng là người rất thương người nghèo. Ông còn nhớ, khi có những người nghèo đói bất kể là người lỡ đường hay là lương giáo cha đều kêu vào rồi mở lẫm lúa cho họ lấy ít lúa đem ra xây giã lấy gạo.

Thời điểm bấy giờ, hoàn cảnh xã hội đang nhiều nhương vì chiến tranh giữa Pháp và Nhật, dân chúng nhiều người đã di tản. Cha Bề trên giáo phân Phereo Trần Minh Ký tại Bạc Liêu đã kêu gọi người đi lánh mặt. Người Pháp đã 3 lần cho xe đến rướt, và khuyên ngày tạm lánh khi bào yên ổn thì hãy trở về, nhưng ngày trả lời thẳng thằng: “Tôi sống giữa đoàn chiên và đếu có chết cũng chết giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết”

Tour châu đốc Cha diệp

Tour châu đốc Cha Diệp

Ngày 12 – 03 – 1946, ngài bị lính Nhật bắt cùng với hơn 70 giáo dân tại họ đạo Tắc Sậy, tất cả cùng bị lùa đi và nhốt vào chung tại một lẫm lyas của ông giáo Sự ở Cây Gừa. Cũng theo như lời kể của ông Ba Lập thì lịnh Nhật đã chất rôm chung quanh và định đốt hết tất cả, nhưng cha Diệp đã đứng ra đấu tranh cho giáo dân, đồng thời cũng lên tiếng an ủi những người bị giam. Cha khuyên giáo dân ăn năn tội và giải tội cho họ. Cha bị mời đi làm việc 3 lần và lần thứ 3 thì không thấy cha trở về nữa.

Sau đó vài ngày giáo dẫn đã tìm thấy xác ngài từ một cái ao của ông giáo Sự, với vết chém sao ót ngang qua mang tai và thân xác trần trụi như chúa Giesu trên cây thập giá. Th hài của Cha được với lên và chôn cất trong phòng thánh của nhà thờ Khúc Tréo. Đến năm 1969, hài cốt của Cha được di dời về nhà thờ Tắc Sật, nhiệm sở của ngày thi hành chức vụ chủ chăn trong 16 năm. Ngôi nhà mô sau đó của ngài được trùng tu và khánh thành vào ngày 4 – 6 -1989. Ngài làm cha sở thứ 2 của họ đạo Tắc Sậy.

Chứng nhân Đức Ái

Lễ giỗ đầu tiên của Cha được Cha Anton Vũ Xuân Vinh tổ chức vào năm 1979 vời thành phần tham dự là những họ đạo ở chung quanh (Độ khoảng 30 người). Nhưng dần dần số người nhận được ơn lành nhờ lời bầu cử của cha Diệp ngày càng nhiều và họ đồn thổi về sự hiển linh của Cha, nên đã có rất đông đảo người lương cũng như giáo từ khắp cả nước và cả nước ngoài tuôn về GX Tắc Sậy để cầu khấn với Cha Diệp. Số người đi tour Châu Đốc Cha Diệp trong lễ giỗ ngày một tăng lên, con số còn lên đến hàng chục ngàn người và không chỉ là rong lễ giỗ mà còn thường xuyên trong cả năm. Vì thế từ ngày 21 – 01 – 1993 Đức giám mục Cần Thơ đã chính thức thành lập Trung Tâm Truyền GIáo Phanxico tại Tắc Sậy.

Đức Cha Emmanuel Lê Phong Thuận dâng lễ khởi công xây dựng thánh đường Tắc Sậy vào ngày 24.02.2004, thời cha sở GB. Trần Đức Hùng.

Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên đã cử hành nghi thức long trọng di hài cốt của cha đến vị trí hiện nay ngày 04.03.2010, và Cung hiến Thánh Đường Tắc Sậy ngày 03.12.2010, thời cha sở Gioan B. Nguyễn Thanh Bình.

Từ nơi này đã có rất nhiều người nhận được ơn lành phần xác cũng như về phần hồn.

Nếu ngày xưa ngàu đã vì thương đoàn chiên mà sẵn sàng sống chết vì họ thì ngày nay ngài lại trở thành chứng nhân của Đức Ái qua biết bao nhiêu ơn tạ nhờ vào lời bầu cử của ngài cho tất cả những ai tìm đến với ngài.

Vận động suy tôn chân phước cha Cha FX. Trương Bửu Diệp

Việc xin phong Chân phước cho cha Trương Bửu Diệp đã được Đức giám mục Cần Thơ trình bày với Hội đồng Giám mục Việt Nam cách nay vài năm, nhân dịp HĐGMVN tiến hành xin suy tôn Chân phước cho hai giám mục tiên khởi tại Việt Nam : GM Lambert de la Motte và GM François Pallu.

Ngày 25.08.2011, Đức giám mục Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên, bổ nhiệm linh mục Phêrô Trần Thế Tuyên, gốc giáo phận Cần Thơ, hiện là Chưởng Ấn giáo phận St. Paul, Alberta, Canada, làm Cáo Thỉnh Viên cho vụ án tuyên Thánh Cha FX Trương Bửu Diệp.

TẬN HIẾN CUỘC ÐỜI CHO THIÊN CHUÁ,
HY SINH KIẾP SỐNG GIÚP CON NGƯỜI.

SỐNG HIẾN THÂN PHÓ THÁC,
CHẾT NÊU GƯƠNG SÁNG NGỜI

MỘT ÐỜI DÂNG HIẾN,
TRỌN KIẾP VINH QUANG

>>Xem Thêm: http://dulichcanhviet.com.vn/du-lich-noi-dia/du-lich-mien-nam/tour-hanh-huong-cha-diep-chua-ba-nam-hai-chua-doi-1n1d.htm