Tour đi cha Bửu Diệp: Hành trình về linh địa Cha Diệp

Tour đi cha Bửu Diệp, từ nhà thờ Khúc Tréo đoàn chúng tôi qua phà để trở bề lại nhà thờ Tắc Sậy. Và cũng nên nói sơ lược một chút về tiểu sử cha Phanxico Trương Bửu Diệp.

tour đi cha bửu diệp

Tour hành hương cha Diệp

Cha Phanxico Trương Bửu Diệp sinh ngày 01/01/1897 tại họ đạo Cồn Phước. Đã Thụ phong linh mục vào năm 1924. Và tử vì đạo vào ngày 12 – 03 – 1946 tại Cây Gừa, cách nhà thờ Tắc Sậy 3km, linh cữu được an tán tại nhà thờ Khúc Tréo.

Dời mộ lần thứ nhất về nhà thờ Tắc Sậy năm 1946.

Dời mộ lần 2 san nhà mồ mới vào 04/-3/2010 nhằm ngày 19/01 Canh Dần.

Di tích hiện nay còn 2 bộ ván hòm, một bộ được chôn năm 1946 đến 1960 và một bộ được chôn từ năm 1969 đến 2010 và vẫn còn được lưu giữ trong phòng trưng bài cho mọi người tiện tham quan. Ngoài ra, trong phòng này còn có chứa 4 bức tranh do học sĩ Đặn Can vẽ theo lời kể của các nhân chứng sống.

du lịch cha diệp

Tour đi cha Bửu Diệp

Bức tranh thứ nhất mô tả cảnh làng mạc thời Cha Diệp vẫn còn đương nhiệm, còn bức thứ 2 mô tả cảnh Cha đang phân phát lương thực cho người dân nghèo, còn bức thứ 3 là cảnh Cha đang rửa tội cho 5 người của gia đình ông Trần Văn Năng vào ngày 12/03/1946. Còn bức thứ 4 cũng là bức cuối cùng với chủ đề “Chết Vì Đoàn Chiên” được mô tả cảnh Cha đang quỳ bên cạnh cái áo, bị trói 2 tay phía sau với 2 tên đao phủ đang chuẩn bị hành hình.

Qua phòng nơi mộ cha được di dời qua lần nhất, nơi đây cũng trưng bài những bức hình chục có giá trị như là tấm chụp hài cốt Cha, Mộ cũ của Cha, Nhà thờ Khúc Tréo và Tắc Sậy nhiều năm về trước,…

Nhà thờ Khúc Tréo từ xa xưa tới bây giờ vẫn không thay đổi nhiều!! nhưng nhà thờ Tắc Sậy thì khác, Năm 1992 nhà thờ chỉ mới lợp tôn xập xệ. Ngày nay, nhà thờ Tắc Sậy đã được trùng tu lại và trở nên đồ sộ hơn với 3 tần, trên cùng là thánh đường với nội thất hiện đại lộng lẫy và khá trang nghiêm. Phía trước có 10 pho tượng bằng gỗ to hơn cả người thật mô tả các môn đệ của Chúa Giesu như Phê Rô, Giacobe, Gioan,… do một nhà Việt Kiều Mỹ dâng tặng!

Tầng trệt là tầng để xe cho các giá dân đi tham dự lễ. Ngoài ra, tầng trệt cũng có thể trở thành nơi hộp hội cũng như là tổ chức các buổi hội nghị, ra phía sau là dãy nhà bếp, nhà ăn và cả WC, rộng rãi, thoán mát và sách sẽ đủ để phục vụ cho nhiều đoàn hành hương.

Dãy nhà nghỉ được xây cho khách hành hương nằm bên trái nhà thờ có mặt tiền, có 5 dãy phòng, mỗi phòng có kê 5 giường rộng 1m6 cho khách phương xa ngủ nghỉ cũng khá tiện nghi. Dãy nhà kéo dài ra phía sau với rất nhiều phòng và chúng tôi cũng không tò mò phòng xử dụng cho ai và làm gì???

Dãy giữa là lăng mộ ủa Cha, bước vào gian đại sảnh là 3 chiếc lư bằng đồng cao bằng với người lúc nào cũng nghi ngút khói! Tiếp đến người ta có kê mấy cái bà, Đây là nơi một số người – có lẽ là người lương – họ bày các lễ vật cúng kiếng… nhiều người cúng cả mấy con heo quay, cả trái cây, bánh kẹo và nhiều thứ khác nữa,… Bức lên bậc tam cấp là khi lăng tẩm, bên trái có tượng Đức Mẹ, bên phỉa có tượng Thánh Giuse, còn chính giữa là bức phông màu đỏ có treo ảnh chuộc tội, tất cả đều được khắc bằng gỗ nhìn rất trang nghiêm.

tour hành hương cha diệp

Tour đi cha Bửu Diệp

Mộ cha Diệp nằm chính giữa sảnh và được làm bằng đá rửa màu huyết dụ, đây là nơi mà lúc nào cũng đông nghèn nghẹt người quỳ mọp bên mộ và lâm râm khấn nguyện, có người còn dùng tay xoa xoa lên mộ rồi vuốt lên nguwoif với hy vọng được chút hơi của cha để chữa lành. Có cả các xơ cũng làm như thế!!! Họ còn đặt nhiều món đô lên mộ của Cha để xin, phổ biến nhất đó là chai nước khấn xin xong họ mang về để uống và coi như đó là nước thánh chữa lành!!!

>>Xem thêm: Du lịch Cần Thơ 4 ngày 3 đêm