Tour đi chùa bà Châu đốc: Mách nhỏ bạn kinh nghiệm khi đi chùa bà Châu Đốc.

Tọa lạc dưới chân núi Sam ở thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang miếu Bà Chùa Xứ từ lâu đã là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng được nhiều người biết đến. Lượng khách hành hương mà ngôi chùa ở đây đón tiếp vào khoảng 2 triệu lượt khách mỗi năm. Thời điểm đông người nhất là vào tháng 1 đến tháng 3 âm lịch hàng năm. Đặc biệt trong tháng giêng, ngôi chùa lúc nào cũng tập nập khách mọi nơi đổ dồn về đây. Cũng chính vì nguyên do này nên tại đây cũng không ít chuyện ra vào đã được nhiều bài báo bàn tán. Vậy làm sao để có một tour đi chùa bà Châu Đốc vui khỏe và trọn vẹn thì khamphamientay.net gửi đến bạn một vài lưu ý được tổng hợp từ nhiều độc giả gửi về với mong muốn giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi viếng chùa.

Cũng như bao ngôi chùa khác thì xung quanh chùa bà Châu Đốc có rất nhiều các dịch vụ cho khách viếng dâng lễ như đồ cúng, xem quẻ, thả chim phóng sanh, còn cho thuê ngay cả heo quay,… Tuy nhiên, nêu không muốn bị “cháy túi” khi ra về thì bạn nên nhớ kỹ những điều sau đây.

Hỏi kỹ giá trước khi mua

Nếu bạn muốn mua hoa, trái cây để cúng thì dọc đường có các trạm dừng chân, bạn nên mua ở đây hoặc mua tại các điểm gần phà. Giá ở những nơi đây sẽ rẻ hơn giá ở chùa.

Nếu không mua ở đường đi thì việc đến các cửa hàng lớn gần chùa để mua là việc cần thiết và luôn nhớ rằng bạn phải hỏi kỹ giá cả trước khi mua. Lưu ý thêm, bạn không nên mua nhang từ những người bán lẻ đi theo mời mọc vì giá thành khá đắt. Không chỉ thế, sau khi mua bạn sẽ bị chèo kéo bởi một số nhóm người khác như mua vé số cầu may, xin tiền hay gửi lộc…

Lễ vật

Không mua hoặc thuê heo quay xung quanh chùa. Bởi vì, heo quay ở đấy đắt hơn khoảng 50.000 VNĐ/kg, chưa kể việc heo đã được để lâu hoặc ngay cả việc đó là heo tái sử dụng vì trước đó có thể đã được người khác thuê vào để cúng.

tour đi chùa bà Châu Đốc

Quan cảnh chùa bà Châu Đốc

Ăn xin

Đã khá quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là tình trạng này gần như trở thành một tệ nạn vào những ngày lễ. Nếu bạn đã nhỡ tay cho tiền vào những ngày này thì bạn dường như sẽ trở thành một “ngôi sao” bởi hàng chục người ăn xin khác vây lấy bạn.

Mặc khác, tình trạng giả bệnh, giả khuyết tật,… được biến hóa rất tài tình. Lợi dụng tình trạng này mà khi bị móc túi hoặc giật đồ diễn ra mà bạn không hề hay biết, lúc nhận ra thì cũng đã quá muộn rồi.

Lộc “trời cho”

Nếu bỗng nhiên bạn được một người lạ nào đấy đưa cho bạn (hoặc có thể là dúi thẳng vào tay bạn) một túi nhỏ với đủ thứ vật cúng hoặc một tờ giấy 500 đồng được xếp theo đủ kiểu thì việc trước hết là bạn nên trả lại ngay lập tức hoặc bỏ đi như kiểu ngây thơ không biết gì nếu không muốn “người ấy” đi theo xin tiền “trả lễ”. Tuy là tùy hỷ, song nếu bạn “trả lộc” ít thì sẽ nhận lại ngay những lời lẽ phiếm nhã.

Thả chim phóng sanh

Sau khi thắp hương xong bạn cũng không nên thả chim phóng sanh. Cho dù là bạn đã thỏa thuận giá cả trước đó nhưng khi người bán thả chim ra thì bạn vẫn bị đếm số lượng chim phóng sanh và tính tiền tăng theo cấp số mũ. Đặc biệt, đã có rất nhiều trường hợp cãi vả, xô xát giữa khách viếng và người bán. Cho nên, một lời khuyên cho bạn là không nên quan tâm đến dịch vụ này, ngay cả khi được chào mời rất nhiệt tình.

Giữ chặt ví tiền

Vào tháng Giêng, miếu Bà lúc nào cũng rất đông khách viếng thăm. Vì thế, khi vào chính điện bạn phải hết sức cẩn thận ví tiền của mình. Không nên mang quá nhiều tiền mặt và nên cất ví những nơi khó tiếp cận. Nếu được để trong túi xách, ba lô thì nên khóa chặt hoặc đeo ngược ra phía trước để tránh bị mất cắp.

Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội của bọn móc túi tác quái. Nữ trang, điện thoại… là những món đồ rất dễ đánh cắp; vì thế, bạn không nên mang nữ trang khi đi chùa, điện thoại nên bỏ vào túi quần sâu hoặc có khóa kéo hay những nơi khó luồng tay vào được.

Tham quan quần thể di tích núi Sam

Nếu bạn đã đặt một tour đi chùa bà Châu Đốc rồi thì tại sao bạn không bỏ chút thời gian để khám phá quần thể di tích núi Sam với nhiều ngôi chùa khác như chùa cổ Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang và một số ngôi chùa, miếu nhỏ khác ở trên núi. Đây đều là những điểm tham quan nổi tiếng ở Châu Đốc nên ghé sau khi thăm viếng chùa Bà.

Mua đặc sản ở chợ Châu Đốc

Nếu có dự định mua quà biếu thì bạn có thể ghé chợ Châu Đốc, cách chùa Bà khoảng 5 km. Khu chợ bán rất nhiều các loại mắm nổi tiếng với nhiều loại khác nhau. Những thương hiệu mắm nổi tiếng tại đây là Tư Ấu, Bà Giáo Khỏe, Út Cảnh…

tour đi chùa bà Châu Đốc

Một góc chợ Châu Đốc

Ngoài ra, Châu Đốc còn nổi tiếng với thốt nốt. Bạn có thể mua quả tươi hoặc sản phẩm làm từ thốt nốt như đường thốt nốt, mứt, bánh bò…

Vào dịp tháng Giêng, bạn còn có thể bắt gặp lá sầu đâu cũng là một đặc sản của vùng An Giang.

Những chia sẻ trên với mong muốn giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi đi đến thăm chùa bà Châu Đốc. Tuy nhiên, với một tour đi chùa bà Châu Đốc theo đoàn thì việc giảm đi những tình trạng như trên sẽ khiến bạn an tâm hơn và giúp bạn có một chuyến đi viếng chùa vui vẻ và trọn vẹn nhất.